top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

CÀN QUÉT, VÉT BẮT LÍNH QUYẾT LIỆT NGAY CẢ Ở MOSCOW, ST. PETESBURG.


Không khí căng thẳng ở Moscow-Hơn 200 ngàn thanh niên đã bị bắt lính, cảnh tại một trung tâm tuyển quân của Nga, ngày 6-10 (ảnh Getty Images)

Chính quyền vây bắt lính ngay trên đường phố hoặc bên ngoài ga tàu điện ngầm. Cảnh sát phối hợp với quân đội núp trong hành lang các tòa nhà chung cư để bất ngờ nhào ra chìa trước mặt tờ lệnh triệu tập đi nghĩa vụ quân sự. Họ đột kích các văn phòng và ký túc xá. Họ ập vào quán cà phê và nhà hàng, chặn các lối ra. Hôm Thứ Năm, 13/10/2022, họ bất ngờ xuất hiện tại khu nhà ở của công ty MIPSTROY1 và “hốt” đi hơn 200 người. Theo The Wasghinton Post, Chủ Nhật hôm qua, 16/10/2022, họ “chụp” được hàng chục người tại một trại tế bần dành cho dân vô gia cư và táo tơn hơn, họ đã bất ngờ ập vào một trung tâm thương mại ở Moscow để bắt lính; họ thộp bất kỳ ai, từ một số nhạc công đang tập dượt, một nhân viên giao hàng đến cả một ông trung niên độ tuổi 50 đang say xỉn…

Tại các thành phố lớn như Moscow và St. Petersburg, nạn bắt lính gây hoang mang. Chính quyền các địa phương dựng chốt chặn tại biên giới. Hơn 300,000 người Nga và gia đình họ đã trốn khỏi đất nước kể từ khi Putin phát động chiến dịch tổng động viên.

Thậm chí nạn tìm mọi cách nhập cư vào một số nước châu Âu khá trầm trọng, khiến chính phủ Đức đang lo là Nga có thể dùng di dân làm « vũ khí » chia rẽ châu Âu dưới bình phong “tạo điều kiện - cũng là khơi mào - cho di dân Nga và một số nước khác tràn vào châu Âu qua ngả Serbia” như lời ngoại trưởng Đức Annalena Baerbock cảnh báo ngày 15/9/2022 (theo AFP đưa tin).

Nhà hoạt động Grigory Sverdlin (rời nước Nga và hiện sống tạm tại Georgia), vừa thành lập tổ chức “Đi qua rừng” kêu gọi đàn ông trai tráng Nga tránh quân dịch. Grigory Sverdlin đã tư vấn cho 2,700 người trong 11 ngày và hướng dẫn 60 người lính cách thức đầu hàng ở Ukraine.

Một trường hợp khá điển hình được The Washington Post kể thêm: Yevgeny, một thợ máy 24 tuổi, hiện trốn trong nhà một người bà con cách xa Moscow sau khi xóa các tài khoản mạng xã hội và cắt liên lạc bạn bè. chàng trai trẻ ở ngôi nhà này, trong khi anh ta nên chiến đấu tiêu diệt bọn phát xít ở Ukraine.” . Yevgeny không thể rời khỏi Nga vì không có hộ chiếu.

Ngày 14 Tháng Mười, Tổng thống Putin cho biết 222,000 quân trong “chỉ tiêu” 300,000 quân đã nhập ngũ và tiến trình tổng động viên sẽ hoàn thành trong hai tuần. Trước đây, dù có “chiến dịch quân sự đặc biệt”, lính Nga đa số thuộc các nhóm dân thiểu số, ít học, dân nông thôn hẻo lánh nghèo nàn. Bây giờ, sau lịnh Tổng động viên (một phần) thanh niên ở Moscow và St. Petersburg bắt đầu nhốn nháo, phản đối hay bỏ chạy.

Không khí càng căng thẳng khi những chiếc quan tài của lính vừa được tuyển mộ đã “vội vã” trở về. Alexei Martynov, 29 tuổi, chánh văn phòng một cơ quan nhà nước ở Moscow, được điều động vào ngày 23 Tháng Chín và bị giết vào ngày 10 Tháng Mười. Nhóm thanh niên từ vùng Nam Urals, được huy động vào ngày 26 và 29 Tháng Chín, đã thiệt mạng ở Ukraine vào đầu Tháng Mười.

Nhiều video xuất hiện trên mạng xã hội Nga cho thấy cảnh lính nghĩa vụ tức giận vì không được cấp quân phục, vũ khí hoặc được huấn luyện sơ sài rồi đẩy vào chiến trận.

(theo SGNN)

71 views0 comments
bottom of page