top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

BORIS TÓC XÙ SẼ LÀM GÌ KHI RỜI GHẾ THỦ TƯỚNG ANH?

Tân Thủ tướng Anh Liz Truss đã được Nữ hoàng bổ nhiêm làm Thủ tướng từ hôm qua, 6/9. Mọi người tò mò hỏi, rồi Boris tóc xù sẽ làm gì sau khi rời dinh Thủ tướng. Một người đang viết tiểu sử của ông, Andrew Gimson, nói rằng ông không phải là "kiểu người sẽ đến vùng nông thôn, làm nhiều việc tốt cho nhà thờ địa phương hay sẽ sống một cuộc sống mờ mịt được chăng hay chớ".

Vợ chồng Boris dắt tay nhau rời dinh Thủ tướng (ảnh Reuters)

ÔNG BORIS CÓ THỂ QUAY LẠI NGHỀ VIẾT LÁCH?

Ông Johnson từng có một sự nghiệp báo chí được trả lương rất hậu hĩnh trước khi bước vào chính trường và ông vẫn tiếp tục viết cho các tờ báo, tạp chí khi lên tới đỉnh cao quyền lực ở Westminster - ông chỉ tạm dừng việc viết lách vài ngày trước khi trở thành Thủ tướng.

Ông từng được trả 275.000 bảng mỗi năm để viết bài cho chuyên mục hàng tuần đăng trên báo Daily Telegraph. Ông Johnson đã viết tám cuốn sách (nếu tính các bài ông viết cho các cột báo), trong đó có cuốn tiểu sử bán chạy nhất viết về người hùng của ông, Winston Churchill, và cuốn châm biếm chính trị Bảy mươi hai Trinh nữ.

Nhưng có thể nhiệm vụ đầu tiên của ông sau khi rời Downing Street sẽ là: phải hoàn thành cuốn tiểu sử về William Shakespeare mà ông đã viết liên tục trong bảy năm qua. Nhà xuất bản Hodder & Stoughton đã mua bản quyền cuốn "Shakespeare: The Riddle of Genius" sẽ giao bản thảo vào năm 2015, với giá được cho là 500.000 bảng Anh.

ĐI DIỄN THUYẾT HAY QUAY LẠI LÀM CHÍNH TRỊ?

Một cách mà các cựu thủ tướng kiếm tiền khủng là đi diễn thuyết. Bà Theresa May đã kiếm được 715.000 bảng Anh với 9 bài phát biểu chỉ trong năm 2022.

Hoạt ngôn và giỏi pha trò, ông sẽ dễ kiếm tiền bằng cách này. “Chắc chắn ông ấy sẽ viết và nói rất nhiều, về những vấn đề gẫn gũi trái tim ông ấy." Lord Udny-Lister, cố vấn lâu năm của ông Johnson, từng có thời gian là chánh văn phòng của ông khi ông làm Thủ tướng, nói.

Tim Bale, giáo sư chính trị tại Đại học Queen Mary, London, nói rằng Boris sẽ không làm ngơ với món lợi ích này.

Có một Đạo luật cấm trực tiếp quan chức cao cấp hoạt động vận động hành lang đối với chính phủ trong hai năm sau khi rời nhiệm sở, theo Đạo luật đối với các quan chức cao cấp. Có một cách để ông quay lại, đó là với tư cách lãnh đạo của phe đối lập, nếu người kế nhiệm của ông Bà Liz Truss thua cuộc trong cuộc tổng tuyển cử tới đây?

Jacob Rees-Mogg, một đồng minh lâu năm của ông Johnson, người không muốn ông từ chức, bày tỏ: "Dù ông ấy có làm gì đi nữa thì vẫn sẽ có những người dân Anh có một sự sùng bái đối với Boris Johnson. Rất nhiều người đã từng làm thủ tướng hai hoặc ba lần, không liên tục đó thôi".

Thực tế là, dù ông sẽ làm gì, ông sẽ được nhận khoản Phụ cấp Phí tổn Nghĩa vụ Công (chính sách là 115.000 bảng / năm cho các cưu Thủ tướng chi cho văn phòng và thư ký). “Ông ấy là người cái gì cũng muốn và dù làm gì, tôi tin ông ấy không chịu ngồi không đâu”, ông Gimson nói. Giáo sư Bale đồng ý: "Đối với ông ấy thì không có chuyện có trò chơi có tổng bằng 0," ông nói. "Vận động chính trị, quay trở lại và kiếm tiền, tất cả đều có thể cùng lúc diễn ra."

Ông Andrew Gim son, người đang viết tiểu sử của cưu Thủ tướng cho rằng, Johnson là người cái gì cũng muốn và sẽ không chịu ngồi không”. Như vậy, đi diễn thuyết kiếm bạc triệu, viết báo, viết sách, làm chính trị, có thể sẽ cùng lúc diễn ra?

51 views0 comments
bottom of page