top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

BIÊN GIỚI MỚI CỦA THỰC PHẨM CHÂU Á: CUỘC CÁCH MẠNG CÔNG NGHỆ THỰC PHẨM.

Updated: Sep 6, 2022

(Phóng sự của Nikkei Asia)

Món bắp được công ty Eat Just chế biến theo 3 dạng: bắp rang, bắp phô mai và bánh bắp, trong bữa ăn tối "sang chảnh" hàng tuần tại KS JW Marriott, Singapore.

Trên hành trình đi tìm đạm thay thế, đã có một số câu chuyện thành công khá hấp dẫn vẽ nên biên giới mới cho thực phẩm của châu Á của 4 chiến tướng từ Mỹ, Trung Quốc, Singapore, Hồng Kông: Thịt và thủy sản được nuôi trong phòng thí nghiệm, thịt in bằng máy in 3D (dĩ nhiên ăn được), sữa hình thành từ tế bào và công nghệ lên men...

Nikkei Asia đã có một phóng sự của Akito Tanaka, Dylan Loh, Jada Nagumo và Pak Yiu đầy ắp thông tin, thực tế sinh động, nhiều hình ảnh đẹp lung linh, khiến tôi thấy phải cô gắng mang đến cho các bạn đọc vào cuối tuần. Đọc để giật mình thấy xu hướng tạo và dùng ĐẠM THAY THẾ đã lớn mạnh lắm rồi ở châu Á và khắp nơi. Đọc để nghĩ về hành trình không còn cho phép VN rề rà, ai đi đâu tôi đi theo đó nữa...

Món gà cốm và bánh , một trong 4 món của bữa tối do CT Eat Just chiêu đãi

BỨC TRANH THỰC PHẨM CHÂU Á HIỆN NAY.

Khủng hoảng lương thực ở châu Á, nơi hơn 1,1 tỷ người không được tiếp cận với thực phẩm đầy đủ vào năm ngoái, đang dao động gần mức cao nhất mọi thời đại và dự kiến ​​sẽ sớm giảm bớt nhưng khá chậm.

Đến năm 2030, châu Á dự kiến ​​sẽ thêm 250 triệu người cộng thêm vào dân số hiện tại là 4,6 tỷ người. Dân số của khu vực dự kiến ​​sẽ tăng thêm 700 triệu người trong ba thập kỷ tới. Khoảng cách giữa các nhóm thu nhập ngày càng rộng, sự gián đoạn chuỗi cung ứng và điều kiện khí hậu khắc nghiệt đang gây ra tình trạng tăng giá đe dọa thiếu an ninh lương thực kéo dài.

Châu Á là nơi có những ý tưởng vẫn còn trong giai đoạn nghiên cứu ban đầu nhưng có khả năng ứng biến nhanh trong việc cung cấp cho nhiều người hơn, với ít nguồn lực hơn để giải bài toán làm gì, cách nào nuôi sống hàng tỷ người tiếp theo trong khu vực.

Khi đó, tiêu thụ thịt sẽ tăng 18%, nhưng sản xuất nông nghiệp sẽ chỉ tăng 2% hoặc ít hơn, theo một báo cáo chung của FAO (Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc) và Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế.

Theo FAO, ngành chăn nuôi ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương là nguyên nhân gây ra 14,5% hiện tượng nóng lên toàn cầu - nhiều hơn cả lĩnh vực giao thông vận tải. Nó cũng tiêu thụ một phần đáng kể đất và nước của khu vực.

Trên toàn cầu, hơn 70 tỷ động vật trên cạn và một nghìn tỷ cá bị giết mỗi năm để làm thức ăn.

Gautam Godhwani, đối tác quản lý của Good Startup cho biết: “Foodtech (công nghệ thực phẩm) có tiềm năng làm giảm áp lực sử dụng đất từ ​​nông nghiệp trồng trọt và chăn nuôi, giảm tiêu thụ nước, tăng năng suất để đáp ứng nhu cầu mà không bị hạn chế về tài nguyên và có thể cải thiện thành phần dinh dưỡng của sản phẩm”.

Khoảng 65% tầng lớp trung lưu trên thế giới sẽ sống trong khu vực châu Á vào năm 2030, theo báo cáo của PwC, Temasek và Rabobank, trong đó: tổng chi tiêu cho thực phẩm khu vực dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi lên 8 nghìn tỷ đô la. Vậy, liệu châu Á có thể tự nuôi sống mình ? Hơn 489 triệu người ở châu Á đã bị mất an ninh lương thực nghiêm trọng vào năm ngoái, có nghĩa là họ đã cạn kiệt nguồn cung cấp. Đó là mức tăng 112,3 triệu người trong hai năm chỉ tính riêng ở khu vực này.

Những con số này là cơ hội cho các nhà đầu tư có tiền và có tham vọng lớn.

Temasek, một nhà đầu tư thuộc sở hữu nhà nước của Singapore, dự kiến các giải pháp thực phẩm truyền thống “không còn đáp ứng được nhu cầu của thế giới”. Temasek đã cam kết hơn 8 tỷ đô la cho công nghệ thực phẩm kể từ năm 2013.

Một phần trong số đó đã được rót vào một công ty đầu tiên đầy triển vọng.

Sau đây mời bạn đọc câu chuyện của 5 công ty với 5 công nghệ và sản phẩm khác nhau.

XUẤT HIỆN HẢO THỦ THỨ NHẤT, ĐÂY RỒI : CÔNG TY EAT JUST.

Eat Just đã nhận được tài trợ từ Temasek. Ngoài ra, nó còn được tài trợ từ Mitsui & Co. và Khosla Ventures, và các nhà đầu tư tư nhân như (đồng sáng lập Yahoo) Jerry Yang và (đồng sáng lập Salesforce) Marc Benioff.

Được định giá một tỷ đô la, Eat Just đã huy động được hơn 800 triệu đô la cho đến nay. Và khi giá lương thực tăng cao, nó đã được các nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn.

Ở Singapore hiện nay, giới nghiên cứu và làm nghề liên quan thực phẩm thường nhắc đến một nữa ăn rất “sang chảnh”: Món gà của Eat Just được phục vụ tại Loo's Hainanese Curry Rice ở Singapore.

Vào mỗi tối thứ Năm, một bữa tối chỉ có 4 món dành cho thương khách tại một phòng thiếu ánh sáng của KS JW Marriott , vừa ăn vừa xem video chuyên đề cuộc khủng hoảng môi trường đang diễn ra. Thức ăn làm nổi bật tác động hủy hoại môi trường của việc trồng trọt công nghiệp và chăn nuôi gia súc.

Bắp được phục vụ dưới 3 dạng, gà cốm, bánh bao kiểu Trung Quốc và khách dùng dao tự thái những miếng thịt để dùng vừa miệng. Không có con gà nào bị giết đãi khách.

Chúng được tạo ra từ tế bào gốc, do Eat Just làm ra và cho đến nay, chỉ có ở Singapore. Eat Just là Kỳ lân công nghệ thực phẩm Mỹ ở Thung lũng Silicon, đang bán thịt mìnhsản xuất cho Singapore, quốc gia duy nhất trên thế giới đã chấp thuận việc thương mại hóa thịt gà nuôi trong phòng thí nghiệm.

Bữa ăn của Marriott là hương vị ban đầu của cuộc cách mạng công nghệ thực phẩm mà những người ủng hộ mong rằng có thể nuôi sống dân số đang tăng nhanh của châu Á với giá chấp nhận được.

Anh Loo Kia Chee thử món Cơm gà cà ri Hải Nam do anh nấu tại cửa hàng đầu tiên trên thế giới bán thịt từ phòng thí nghiệm

Ngoài bữa cơm đặc biệt mỗi tuần một lần tại Marriott, hiện nay Eat Just bắt đầu cung cấp “thịt gà làm từ phòng thí nghiệm” cho quầy hàng CƠM CÀ RI HẢI NAM của anh Loo Kia Chee thành Hàng ăn đầu tiên trên thế giới phục vụ món gà từ phòng thí nghiệm. Khách hàng đã đổ xô đến Cơm cà ri Hải Nam của Loo để thưởng thức món ăn mới lạ.

Loo cho biết anh thấy thịt gà Eat Just có vị "giống như thịt gà bình thường, giống tới 98%."Thực khách Singapore tò mò và sau đó hài lòng với Cơm cà ri gà Hải Nam...

*CÔNG NGHỆ CỦA EAT JUST : SẢN XUẤT THỊT CHUYỂN KHỎI LÒ MỔ VÀ VÀO CÁC PHÒNG THÍ NGHIỆM.

Eat Just là một trong những công ty tiên phong của những công nghệ này. Công ty “nuôi” gà trong phòng thí nghiệm mà phôi đầu tiên là các tế bào gốc, tế bào từ sinh thiết, từ trứng hoặc thậm chí là lông.

Thịt phát triển khi các tế bào nhân lên trong một bể thép không gỉ được gọi là lò phản ứng sinh học. Chúng ăn một loại nước dùng có chứa các chất dinh dưỡng như carbohydrate, axit amin, khoáng chất, chất béo và vitamin. "Thay vì phát triển toàn bộ động vật, chúng tôi chỉ cung cấp những gì được ăn", Eat Just cho biết. Như vậy, chúng tôi sử dụng ít tài nguyên hơn, thịt tăng trưởng trong vài tuần thay vì vài tháng hoặc vài năm. Sau đó, sản phẩm tùy các đầu bếp định dạng cuối cùng.

Phóng viên Nikkei Châu Á Akito Tanaka tham dự bữa tối ở JW Marriott kể: loại thịt gà dạng cốm này chỉ khác một chút so với thịt truyền thống là nó “mịn không tự nhiên”, đồng thời mềm hơn và ít dai hơn.

Có chuyên gia nói: “Trong suốt cuộc đời tôi, khó tưởng là có một nghề chăn nuôi mà không yêu cầu giết mổ và phá rừng”.

Hiện Eat Just chỉ mới sản xuất gần 1.000 kg gà nuôi mỗi năm, Eat Just đang lên kế hoạch xây dựng một cơ sở mới ở Singapore để nâng quy mô.

”Hoàn cảnh” của Singapore về lương thực thực phẩm thì ai cũng biết : hiện nay Sinagapore phải nhập khẩu đến hơn 90% thực phẩm và đang cố sản xuất được 30% nhu cầu dinh dưỡng năm 2030.

Các protein thay thế, bao gồm thịt nuôi trong phòng thí nghiệm, ngày nay chiếm 2% thị trường thịt toàn cầu. Nhưng chúng có thể đạt 11%, tương đương 290 tỷ đô la vào năm 2035, theo một báo cáo chung của Boston Consulting Group và Blue Horizon. “Đến năm 2035, mỗi phần mười thịt, trứng và sữa được ăn trên toàn cầu rất có thể được thay thế. Và đây là một kịch bản khá thận trọng ”.

Các chuyên gia cho rằng: nếu gắng đều, 10 năm nữa thì đạm thực vật đạt được sự ngang bằng với protein động vật về hương vị, kết cấu và quan trọng nhất là vị giác.

Các nhà đầu tư đang lắng nghe. Foodtech - từ thịt nuôi trong phòng thí nghiệm đến các trang trại đô thị trong nhà - đã nhận được khoản đầu tư mạo hiểm kỷ lục 12,8 tỷ đô la vào năm ngoái, gấp đôi số tiền một năm trước đó, theo Crunchbase.

Gần một nửa trong số đó thuộc về các công ty tạo ra các lựa chọn thay thế cho các sản phẩm thịt, hải sản và sữa được sản xuất truyền thống.

“Chúng ta đang ở trên đỉnh điểm của sự gián đoạn sâu sắc nhất, nhanh nhất, có hậu quả nhất trong sản xuất lương thực và nông nghiệp kể từ lần thuần hóa động thực vật đầu tiên cách đây mười nghìn năm”.

RethinkX là một nhóm nghiên cứu độc lập phân tích tốc độ và quy mô của sự gián đoạn do công nghệ điều khiển và những tác động của nó trên toàn xã hội.

Những người ủng hộ Foodtech nhấn mạnh rằng những thay đổi chế độ ăn uống được yêu cầu không phải là triệt để, cũng không phải là loại bỏ, như các nhà phê bình tuyên bố. Ví dụ: chúng ta vẫn có thể tiêu thụ sữa nhưng không cần phải làm trực tiếp từ động vật. Nói cách khác, chúng ta cũng có thể có bánh bơ của mình và ăn nó.


2/ CÔNG TY TURTLETREE TẠO RA “SỮA TẾ BÀO” BẰNG CÔNG NGHỆ LÊN MEN

Công ty khởi nghiệp công nghệ sinh học TurtleTree tạo ra các thành phần sữa từ các tế bào, để làm kem, pho mát và bơ. Quá trình lên men chính xác cho phép con người lập trình các vi sinh vật để tạo ra hầu hết mọi phân tử hữu cơ phức tạp. TurtleTree, đã huy động được gần 40 triệu đô la kể từ khi ra mắt năm 2019. Hiệu quả sản xuất cao hơn và thân thiện với môi trường hơn so với ngành công nghiệp sữa truyền thống trị giá 800 tỷ đô la toàn cầu, SỮA TẾ BÀO đang nhanh chóng thu hút sự quan tâm của nhà đầu tư từ khu vực tư nhân và nhà nước.

TURTLE SẼ TẠO RA LACTOFERRIN TỐT CHO ĐƯỜNG RUỘT VÀ HỆ THỐNG MIỄN DỊCH. Hiện công ty đang nghiên cứu để giảm chi phí sản xuất lactoferrin, một loại protein được biết đến là có lợi cho sức khỏe đường ruột và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. Lactoferrin từ gia súc rất đắt, với giá thị trường dao động từ vài trăm đô la đến 2.000 đô la một kg.

Trong điều kiện đó, Lactoferrin chỉ được triển khai trong các lĩnh vực chuyên biệt như dinh dưỡng cho trẻ sơ sinh.

“Thật thú vị khi hình dung ra một tương lai nơi các lò phản ứng sinh học [sữa] này có thể đặt ở bất kỳ nơi nào trên thế giới, nơi có khủng hoảng hoặc nhu cầu về thực phẩm.”

Các nhà đầu tư cũng rất hào hứng. Good Startup đã mua cổ phần ở cả TurtleTree và Eat Just.

“Khi quá trình lên men và nuôi cấy trực tuyến trong phòng thí nghiệm, ngành công nghiệp sẽ có thể phối hợp sử dụng đồng thời nhiều công nghệ : ví dụ thực vật thì cung cấp dinh dưỡng còn quá trình lên men cung cấp protein và nuối cấy trong lab lại cung cấp hương vị và kết cấu.”

Một nhà khoa học chuẩn bị các mẫu protein tái tổ hợp để phân tích độ tinh khiết tại phòng thí nghiệm của TurtleTree ở Woodland, California (ảnh của công ty)

“Một trong những mô hình thử nghiệm của chúng tôi cho thấy rằng ngành công nghệ thực phẩm sẽ phát triển thành thị trường 2 nghìn tỷ USD vào năm 2050. Các sản phẩm thay thế thịt có thể sẽ chiếm thị phần lớn nhất”.

Vấn đề lớn là chi phí sản xuất dẫn tới giá bán cao. Kizuki đã cảnh báo rằng chi phí sản xuất cao là một điểm nghẽn. Ông nói: “Làm thế nào để giảm chi phí và có thể cung cấp thực phẩm chất lượng cao, an toàn sẽ là chìa khóa quan trọng.


3/ SHIOK MEATS NUÔI CẤY THỦY SẢN TRONG PHÒNG THÍ NGHIỆM Hai bạn gái đồng sáng lập của Shiok Meats là Sandhya Sriram và Ka Yi Ling người Singapore đang phát triển thủy sản nuôi trồng trong phòng thí nghiệm mà họ hy vọng sẽ lên kệ vào năm 2023.

“Nhiều người nghĩ tôi và Ka Yi thật điên rồ khi bỏ lại những công việc được trả lương hậu hĩnh để làm việc này,” Sriram nói với Nikkei Asia tại một cuộc họp ở Tokyo. Mặc dù cả hai đều là nhà sinh học tế bào gốc xuất sắc, nhưng việc huy động vốn cho công ty đầu tiên trên thế giới nghiên cứu động vật giáp xác dựa trên tế bào là một thách thức nếu không có người đồng sáng lập nam trong một thế giới đầu tư mạo hiểm nổi tiếng về phân biệt giới tính.

Tuy nhiên, trong vòng sáu tháng kể từ khi thành lập vào năm 2018, Shiok Meats đã huy động được khoảng 5 triệu đô la và tung ra nguyên mẫu: tám chiếc bánh bao nhân tôm có giá 5.000 đô la để làm.

Kể từ đó, Shiok đã huy động được hơn 30 triệu USD, với những nhà đầu tư gồm xuất bao bì Nhật Bản Toyo Seikan Group Holdings, nền tảng giao hàng thực phẩm Hàn Quốc Woowa Brothers và nhà xuất khẩu thủy sản Việt Nam Vĩnh Hoàn Corporation.

Một kg tôm Shiok hiện có giá 50 USD, thấp hơn đáng kể so với 4 năm trước nhưng vẫn cao hơn rất nhiều so với giá thị trường khoảng 11 USD đối với tôm đông lạnh truyền thống ở Singapore.

Hai nhà sáng lập của CT Shiok Meats: Sandhya Sriram Và Ka Yi Ling

Sriram, 36 tuổi, người gốc Ấn Độ, cho biết cô đã bị khuấy động bởi món bánh mì kẹp thịt được nuôi cấy trong phòng thí nghiệm đầu tiên trên thế giới vào năm 2013. “Tôi được truyền cảm hứng để phát triển công nghệ ở châu Á với hải sản, loại protein được yêu thích nhất ở phần này của thế giới ”, cô nói.

Năm ngoái, công ty này đã mua 90% cổ phần của Gaia Foods, công ty sử dụng công nghệ tế bào gốc để sản xuất thịt đỏ trong phòng thí nghiệm. Vậy là họ bổ sung thịt heo, thịt bò và thịt cừu làm từ tế bào vào danh mục tôm, tôm hùm và cua của Shiok.

Bánh bao cua ớt của Shiok làm từ cua nuôi trong phòng thí nghiệm của họ

Shiok đang nhắm mục tiêu đến Malaysia, Indonesia, Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Đài Loan và Hồng Kông, tùy thuộc vào sự chấp thuận của cơ quan quản lý. Sriram cũng cho biết cô hy vọng Singapore sẽ truyền cảm hứng Ân Độ, quê nhà của cô.

“Lớn lên ăn chay vì ranh giới đạo đức, tôi chưa bao giờ tưởng tượng rằng chúng tôi có thể chọn hải sản mà cách tạo ra bền vững, không độc ác”, Sriram nói.

Shiok lấy mẫu tôm hùm nuôi trong phòng thí nghiệm của mình trong gazpacho và terrine, và tôm nuôi trong phòng thí nghiệm trong hình cầu củ cải đường.


4/CELLX: KHÔNG PHẢI BÁNH “VẺ”, LÀ BÁNH “IN” BẰNG MÁY IN 3D.

Công ty khởi nghiệp nông nghiệp CellX có trụ sở tại Thượng Hải đang sử dụng công nghệ in 3D tiên tiến để tạo ra thịt trong phòng thí nghiệm.

Từ những món tráng miệng đẹp mắt đến bít tết đá cẩm thạch, những người tiên phong trong lĩnh vực công nghệ thực phẩm cũng đang thử nghiệm thực phẩm in 3D. In 3D là một quá trình trong đó các vật liệu được thêm vào từng lớp một cách tuần tự, có kiểm soát để tạo nên các vật thể phức tạp về mặt hình học. Thông thường, ống tiêm cấp thực phẩm giữ vật liệu in, sau đó được lắng đọng qua các vòi phun.

CellX thu hoạch tế bào từ lợn đen bản địa. Các thành phần tùy chỉnh cho phép điều chỉnh hương vị, kết cấu, màu sắc, kích thước khẩu phần, chất dinh dưỡng, calo và khả năng tiêu hóa. Một nhà nghiên cứu đã đưa ra ví dụ về một máy bán hàng tự động trong phòng tập thể dục có thể sử dụng dữ liệu thu được trong quá trình tập luyện để tạo thành một thanh dinh dưỡng cá nhân hóa.

Tiềm năng là vô cùng lớn: TQ đông dân nhất thế giới và cực kỳ mê thịt heo.

Công ty, đã huy động được 15 triệu đô la kể từ khi thành lập vào năm 2020, cũng đang nghiên cứu tiếp về thịt bò và gia cầm. Ziliang Yang, đồng sáng lập và Giám đốc điều hành của CellX, cho biết: “Nông nghiệp di động sử dụng ít tài nguyên hơn đáng kể và thải ra ít carbon hơn.

Năm nay, Trung Quốc đã đưa thịt nuôi trong phòng thí nghiệm và các loại protein thay thế vào kế hoạch phát triển nông nghiệp 5 năm của mình.

"Chúng ta cần mở rộng từ các loại cây trồng, gia súc và gia cầm truyền thống sang các nguồn tài nguyên sinh học đa dạng hơn, phát triển công nghệ sinh học, công nghiệp sinh học và lấy protein, calo từ thực vật, động vật và vi sinh vật", Chủ tịch Tập Cận Bình nói.

Tuy nhiên, Cơ quan An toàn Thực phẩm Trung Quốc đang thận trọng. Những thách thức khác bao gồm quy mô, chi phí, giáo dục thị trường và sự chấp nhận của người tiêu dùng. CellX đã cố gắng giảm hơn 90% giá nuôi cấy tế bào trong hai năm qua.

Thịt gà in bằng máy in 3D của CellX

5/CT ALT FARM, HỒNG KÔNG, IN THỊT BÒ BẰNG CÔNG NGHỆ IN 3D.

Tại Hồng Kông, Alt Farm đang phát triển một nguyên mẫu in 3D của A5 wagyu làm từ thực vật, đây là loại cao nhất do hệ thống Nhật Bản trao tặng dựa trên màu sắc, vân, độ sáng, độ săn chắc, kết cấu của thịt và chất lượng mỡ.

Những người sáng lập Joanna Hui và Kenny Fung đã hợp tác tại Đại học Khoa học và Công nghệ Hồng Kông vào năm 2019 để phát triển một vòi phun được cấp bằng sáng chế tạo ra kết cấu dạng sợi cho các sản phẩm thịt có nguồn gốc thực vật.

Fung cho biết: “Mục tiêu đầu tiên của chúng tôi là tạo ra các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật, nhưng công nghệ này cho phép chúng tôi điều chỉnh thực phẩm in 3D để có hầu hết các kết cấu thịt từ dai đến giòn, v.v.”. “Thị trường dựa trên thực vật là mục tiêu đầu tiên của chúng tôi vì nó đang phát triển rất nhanh và có quy mô cũng như sự đổi mới để hỗ trợ sự tăng trưởng đồng thời của chúng tôi.”

Alt Farm sẽ sử dụng hỗn hợp protein đậu, đậu nành và tảo cho “wagyu”. Protein sẽ được in bằng chất béo và hương liệu để tái tạo một trong những miếng thịt đắt nhất thế giới. Dừa, bơ hạt mỡ và bơ ca cao sẽ tái tạo loại đá cẩm thạch nổi tiếng. Một nguyên mẫu ban đầu dự kiến ​​vào năm 2023.

Ngày nay, máy in thực phẩm chỉ được sử dụng thương mại trong các nhà hàng dành cho người sành ăn, nhà hàng ẩm thực phân tử và các tiệm bánh đầy tham vọng.

Tiến sĩ Nadiah Ghazalli, chuyên gia tư vấn về hóa chất, vật liệu và dinh dưỡng tại tổ chức nghiên cứu Frost và Sullivan của Mỹ, nói với Nikkei: “In 3D-food cùng với nông nghiệp tế bào có hứa hẹn lớn trong việc giảm áp lực canh tác công nghiệp để đáp ứng nhu cầu lương thực toàn cầu.

“Chúng tôi vẫn đang ở giai đoạn xác minh khái niệm, và phần lớn nó được nhắm mục tiêu cho các mục đích sử dụng cụ thể, như tăng cường kết cấu” cô Nadiah nói.

Mức độ kiểm soát cho phép mức độ tùy chỉnh cao, mở đường cho dinh dưỡng cá nhân hóa trong các ngành có nhu cầu sắp xảy ra nhất, chẳng hạn như bệnh viện, cơ sở chăm sóc người cao tuổi và bệnh viện.

Các nhà khoa học tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore đang nghiên cứu thức ăn mềm in 3D để giúp những người gặp khó khăn trong việc chế biến thức ăn rắn.

Anirudh Agarwal, một cộng sự nghiên cứu về công nghệ này cho biết: “Tất cả đều là thịt [nước sốt gà nấu chín]. “Chúng tôi cũng đang cố gắng đảm bảo rằng… các thành phần đang được sử dụng có chất xơ được chứng minh là có tác dụng cải thiện một số đường tiêu hóa”.


149 views0 comments
bottom of page