top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

BỘ TRƯỞNG 31 TUỔI CỦA NỘI CÁC UKRAINE ĐIỀU KHIỂN CUỘC CHIẾN CÔNG NGHỆ CHỐNG NGA NHƯ THẾ NÀO?


Mykhailo Fedorov và nhóm của anh ấy “làm nên chuyện”, tạp chí Time đã viết khi chọn Fedorov là một trong 100 nhà lãnh đạo thế giới mới nổi vào tháng 9.

Fedorov, phó thủ tướng 31 tuổi kiêm bộ trưởng bộ chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine, tỏ ra khiêm tốn khi nhận tin này. “Tôi rất ngạc nhiên,” anh nói trong một cuộc phỏng vấn với Kyiv Independent. "Nó thúc đẩy tôi tiếp tục làm việc."

Mặc chiếc áo hoodie màu đen, thành viên trẻ nhất của Nội các Ukraine đã nói với PV về vai trò của công nghệ trong chiến tranh và những gì anh đã làm trên chiến trường kỹ thuật số.

Fedorov tốt nghiệp Đại học Quốc gia Zaporizhzhya năm 2012 tại Ukraine. Anh lập tức nổi lên như một nhà lãnh đạo sinh viên tài năng và tham gia vào đời sống chính trị của đất nước. Anh lập ra MMM studio và trở thành doanh nhân.

Danh mục đầu tư thời chiến của Fedorov rất ấn tượng: Anh ấy đã giúp đưa internet vệ tinh Starlink của Elon Musk đến tuyến đầu của Ukraine, thuyết phục các công ty công nghệ toàn cầu ngừng hoạt động ở Nga và vận động hợp pháp hóa tiền điện tử để Ukraine có thể chấp nhận đóng góp cho quân đội bằng tiền điện tử.

Không giống như các cơ quan chính phủ khác thường chìm trong bộ máy quan liêu, Fedorov đã tổ chức Bộ chuyển đổi kỹ thuật số của mình để hoạt động như một công ty khởi nghiệp: các công chức trẻ và doanh nhân đưa ra những ý tưởng đầy tham vọng - một số tham vọng đến mức khó khả thi - và sau đó tìm kiếm tài trợ để thực hiện chúng. Fedorov thẳng thắn : “Chỉ 10% ý tưởng của chúng tôi thành công.

Trước chiến tranh, ước mơ của Fedorov là biến Ukraine trở thành “quốc gia thuận tiện nhất trên thế giới”. Để làm như vậy, anh ấy đã làm việc để chuyển các dịch vụ của chính phủ, chẳng hạn như nộp thuế và nhận trợ cấp thất nghiệp sang hoạt động trực tuyến. Fedorov cũng thúc đẩy hợp pháp hóa tiền điện tử ở Ukraine và giới thiệu một hệ thống thuế đặc biệt tên là - Thành phố Diia - cho các công ty công nghệ và các công ty khởi nghiệp. Fedorov cho biết công nghệ đã được chứng minh là quan trọng trong thời kỳ khủng hoảng, cho dù đó là đại dịch Covid-19 hay chiến tranh. Và Ukraine, một phần nhờ vào nỗ lực của Bộ, đã sẵn sàng sử dụng công nghệ để chống lại kẻ thù và hỗ trợ nền kinh tế.

Những đổi mới đã mang lại cho Ukraine lợi thế thực sự trước quân đội Nga lạc hậu nặng nề, đội chủ yếu sử dụng các thiết bị quân sự còn sót lại từ thời Liên Xô. Ví dụ, vào tháng thứ ba của cuộc chiến, khi người Ukraine đã bắt đầu sử dụng Starlink để liên lạc, nhiều binh sĩ Nga đã sử dụng hệ thống điện thoại thông minh ERA, hệ thống này không hoạt động ở hầu hết các khu vực của Ukraine và có thể dễ dàng bị tình báo Ukraine bẻ khóa.

Khi Nga tiếp tục cuộc chiến, một trong những ưu tiên của Fedorov hiện nay là biến Ukraine thành trung tâm phát triển và sản xuất công nghệ quân sự. “Tôi muốn có thêm nhiều công ty công nghệ Ukraine giúp tiêu diệt người Nga,” anh mỉm cười nói.

Chiến thắng trong cuộc chiến với công nghệ

Để hiểu Ukraine cần những công nghệ nào để giành chiến thắng trong cuộc chiến chống lại Nga, Fedorov đã tham khảo ý kiến ​​của Bộ Quốc phòng và quân đội.

Trong số các công nghệ được tìm kiếm nhiều nhất ở khu vực chiến sự là internet và liên lạc di động, hình ảnh vệ tinh, máy bay không người lái do thám và kamikaze cũng như hệ thống phân tích dữ liệu.

Bộ của Fedorov đã giúp đưa một số công nghệ này vào chiến trường.

Khi câu chuyện diễn ra, Fedorov đã quản lý để đưa internet vệ tinh Starlink đến Ukraine với một tweet duy nhất đề cập đến Elon Musk. Điều đó không hoàn toàn đúng. Ukraine đã đàm phán với nhà sản xuất tàu vũ trụ Mỹ SpaceX, chủ sở hữu của Starlink, ngay cả trước cuộc xâm lược hồi tháng Hai, nhưng các vấn đề pháp lý và quan liêu đã cản trở quá trình này.

Mykhailo Fedorov, Bộ trưởng chuyển đổi kỹ thuật số của Ukraine, chụp một bức ảnh gần bộ kết nối internet vệ tinh Starlink vào ngày 28 tháng 2 năm 2022.

Cùng với các bộ khác, ông đồng sáng lập một dự án gọi là "Đội quân máy bay không người lái" nhằm quyên tiền để mua máy bay không người lái và đào tạo các chuyên gia vận hành chúng.

Trong ba tháng qua, "Quân đội máy bay không người lái" đã ký các hợp đồng trị giá 51 triệu đô la để mua 1.000 máy bay không người lái cho Lực lượng vũ trang của Ukraine.

“Đội quân máy bay không người lái” làm cho quá trình đưa máy bay không người lái ra chiến trường nhanh chóng.

Máy bay không người lái mới do Ukraine sản xuất thường không có giấy phép này vì chúng chưa vượt qua các bài kiểm tra quân sự. Fedorov cho biết anh sẽ cố gắng làm cho quá trình thử nghiệm máy bay không người lái và xin giấy phép nhanh hơn.

Chiến đấu trong cuộc chiến trên mặt trận kỹ thuật số

Trước khi trở thành bộ trưởng kỹ thuật số đầu tiên của Ukraine, Fedorov đã đứng đầu một cơ quan tiếp thị và điều hành khía cạnh kỹ thuật số trong chiến dịch của Zelensky trong cuộc đua tổng thống năm 2019.

Khi cuộc xâm lược toàn diện của Nga bắt đầu vào tháng 2, Fedorov, giống như toàn bộ Nội các, đã chuyển sang chế độ chiến tranh. Anh đã sử dụng kinh nghiệm tiếp thị kỹ thuật số của mình để tập hợp sự ủng hộ cho Ukraine ở nước ngoài và thúc giục các công ty công nghệ toàn cầu, bao gồm Google, Netflix và Apple, tạm ngừng dịch vụ của họ ở Nga.

Peter Singer, giáo sư tại Trung tâm về Tương lai Chiến tranh tại Đại học Bang Arizona, cho biết: “Không có người nổi tiếng nào, chứ đừng nói đến quốc gia nào hiệu quả hơn Ukraine trong việc kêu gọi các thương hiệu công nghệ hàng đầu xem xét và từ bỏ hành động thiếu đạo đức” qua một cuộc phỏng vấn với The New York Times.

Thật khó để nói chính xác điều gì đã dẫn đến cuộc di cư hàng loạt của giới công nghệ khỏi Nga - các lá thư của Fedorov, sự phẫn nộ toàn cầu, các biện pháp trừng phạt tài chính hay sự kết hợp của tất cả các yếu tố. Nhưng kể từ tháng 10, hàng trăm công ty công nghệ quốc tế không còn hoạt động ở Nga, bao gồm Samsung, Payoneer, Adobe, Sony, TikTok và Spotify.

Mục tiêu tiếp theo của Fedorov là khuyến khích các doanh nghiệp này giúp tái thiết Ukraine.

Các công ty như Google, Amazon, Apple, Oracle và Microsoft đang giúp Ukraine bảo vệ dữ liệu, an ninh mạng và giáo dục trực tuyến. Fedorov cho biết, các dịch vụ fintech Revolut và PayPal, mà Fedorov đã cố gắng mang đến Ukraine trong nhiều năm, cuối cùng đã bắt đầu cung cấp một số dịch vụ thanh toán cho người Ukraine và đang sẵn sàng mở rộng hoạt động của họ tại quốc gia này.

Fedorov nói: “Cuộc chiến đã mở ra một Ukraine kỹ thuật số mới cho các công ty công nghệ toàn cầu. Họ thấy rằng ngành công nghệ Ukraine tiếp tục phát triển ngay cả trong chiến tranh và chính phủ Ukraine quan tâm đến việc làm cho Ukraine trở nên hấp dẫn hơn đối với các công ty công nghệ nước ngoài.

Ví dụ, vào tháng 10, Quốc hội Ukraine đã thông qua một dự luật cho phép các chuyên gia công nghệ nước ngoài đăng ký kinh doanh và nộp thuế trực tuyến tại Ukraine.

Fedorov sử dụng sự nổi tiếng của mình để duy trì mối quan hệ chặt chẽ với các công ty công nghệ toàn cầu và hợp tác với họ trong các dự án mới.

Do đó, anh ấy muốn thêm trợ lý giọng nói vào ứng dụng Diia để người khuyết tật và người khiếm thị có thể truy cập được. Về vấn đề này, Fedorov có kế hoạch hợp tác với Amazon, công ty có trợ lý giọng nói Alexa.

Fedorov trình bày tình hình xuất khẩu CNTT của Ukraine ngay trong chiến tranh ác liệt


Làm giàu nguồn lực chất xám CNTT cho Ukraine

Theo Fedorov, ngành công nghiệp công nghệ là một trong số ít ngành vẫn đang phát triển và mang lại tiền cho ngân sách nhà nước. Trong tám tháng của chiến tranh, xuất khẩu CNTT đã tăng 16% lên 287 triệu đô la.

Fedorov nói rằng việc giúp phát triển ngành công nghiệp công nghệ của Ukraine là vì lợi ích của chính phủ, vì nó sẽ giúp phục hồi sau chiến tranh của đất nước. Ông viết: “Càng nhiều người tham gia vào CNTT, chúng ta có thể tăng cường nền kinh tế của mình nhanh hơn.

Để khuyến khích nhiều người hơn làm việc trong lĩnh vực CNTT, Fedorov gần đây đã khởi động dự án Thế hệ CNTT để dạy lập trình cơ bản miễn phí cho 2.000 người Ukraine. Theo Fedorov, hơn 200.000 người Ukraine đã đăng ký tham gia chương trình này. Chín mươi phần trăm ứng viên chưa bao giờ làm việc trong lĩnh vực CNTT.

Anh ấy muốn nhận thêm sinh viên, nhưng ngân sách giới hạn ở mức 1 triệu đô la do các nhà tài trợ Ukraine và quốc tế cấp, bao gồm Tổ chức từ thiện Binance, USAID và Chương trình Phát triển Liên hợp quốc.

Tính đến đầu năm 2022, Ukraine có khoảng 300.000 người làm việc trong lĩnh vực công nghệ.

Tin tặc Nga đã tấn công Ukraine trong không gian mạng kể từ những ngày đầu tiên của cuộc xâm lược. Tính đến tháng 8, hơn 1.000 cuộc tấn công mạng đã được ghi nhận tại nước này, nhắm vào các trang web của chính phủ, các dịch vụ tài chính và các cơ sở năng lượng.

Bộ của Fedorov cũng bị ảnh hưởng. Các loại tấn công phổ biến nhất, theo ông, là lừa đảo, được sử dụng để đánh cắp dữ liệu người dùng và từ chối dịch vụ phân tán (DDoS), trong đó tin tặc tràn ngập các trang web với lưu lượng truy cập rác để đánh sập chúng.

Để tự bảo vệ mình, Bộ đã thuê một nhóm gọi là "tin tặc có đạo đức" trước nay thường tấn công hệ thống của chính phủ để tìm và sửa lỗi mà tin tặc Nga có thể sử dụng để xâm nhập vào hệ thống. Fedorov nói rằng nhóm của anh ấy đã quản lý để đẩy lùi các cuộc tấn công mạng của Nga để người dùng không cảm thấy tác động của chúng. Dịch vụ Diia đã được nhắm mục tiêu nhiều lần, nhưng chưa bao giờ ngừng hoạt động, theo Fedorov.

Để chống lại tin tặc Nga, Fedorov đã kêu gọi người Ukraine tham gia Đội quân CNTT, một nhóm tình nguyện viên mạng chuyên tấn công các trang web của Nga. Dưới sự hướng dẫn của Quân đội CNTT, ngay cả những người không có kỹ năng công nghệ cũng có thể tham gia vào cuộc chiến kỹ thuật số, tạo cho họ cảm giác rằng họ cũng đang giúp Ukraine chống lại người Nga. Quân đội CNTT là một tổ chức độc lập và không được kiểm soát hoặc tài trợ bởi nhà nước.


Đứng vững trong cuộc chiến tranh mạng

Trước cuộc xâm lược toàn diện, Ukraine dự kiến ​​tin tặc Nga sẽ tích cực tấn công cơ sở hạ tầng năng lượng của Ukraine, như đã xảy ra vào năm 2015 khi một cuộc tấn công của nhóm hacker Nga Sandworm đã đánh vào lưới điện của Ukraine, gây mất điện cho hơn 225.000 người.

Nhưng lần này điều đó đã không xảy ra: Hầu hết các cuộc tấn công mạng của Nga đều hỗn loạn và không thành công, hiếm khi gây ra nhiều thiệt hại, theo Fedorov. Hiện nay, Nga dùng tên lửa bắn trực tiếp vào các cơ sở năng lượng.

Fedorov nói: “Thành tựu chính của Ukraine trong cuộc chiến không gian mạng này là chúng tôi vẫn liên lạc trực tuyến và tất cả các hệ thống máy tính nhà nước của chúng tôi đều hoạt động như bình thường.

Và trong khi tên lửa của Nga tiếp tục phá hủy các thành phố của Ukraine, và tin tặc cố gắng đột nhập vào các hệ thống của chính phủ, Fedorov có kế hoạch tiếp tục số hóa Ukraine, đặc biệt là lĩnh vực quốc phòng.

“Tôi nghĩ chúng ta có thể trở thành một trung tâm công nghệ quân sự. Chúng tôi tạo ra rất nhiều sản phẩm tuyệt vời mà chúng tôi có thể chia sẻ với các quốc gia khác, ”ông nói.

87 views0 comments
bottom of page