top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

AI CHỐNG LỆNH ĐỘNG VIÊN? ĐÃ CÓ "DĨ ĐỘC TRỊ ĐỘC"


BẠN QUÍ QUAY XE ?

Theo AFP, sau khi Putin tuyên bố lệnh “Đông viên một phần” thì người phát ngôn của bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Uông Văn Bân nhấn mạnh, trong một cuộc họp báo: ‘‘Chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ của mọi quốc gia phải được tôn trọng, mọi quan tâm về an ninh chính đáng của các nước phải được tính tới’’.

Thử xem, các phương tiện truyền thông chính thức của Trung Quốc đưa tin rất ít về bài phát biểu khi Tổng động viên (một phần?) của ông Putin. Tuy nhiên, cũng xem kỹ thì thấy, phát biểu này được tư do thảo luận - ồ ạt, rất nhiều - trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc, và có một làn sóng pha trộn giữa bàng hoàng và chỉ trích mà các nhà kiểm duyệt phớt lờ, không xóa bỏ. Vậy là họ “cho phép” thảo luận đấy, chứ không thì...một con ruồi cũng không qua lọt.

Ông Yuan Jingdong, một phó giáo sư tại Đại học Sydney, chuyên về chính sách đối ngoại và quốc phòng của Trung Quốc, nói ông dự kiến Trung Quốc tiếp tục khôn ngoan: tránh công khai chỉ trích Nga hay công khai tỏ thiện cảm với Ukraine, đồng thời kiềm chế cao nhất việc tán thành các hành động của ông Putin. “Tại thời điểm này, lựa chọn của Bắc Kinh dường như là tránh xa rắc rối và tránh xa hiểm họa ngày càng gia tăng mà người bạn không biên giới đang mang lại”.

DĨ ĐỘC TRỊ ĐỘC

Theo tin Reuters, một số người Nga trong số 1.310 người bị bắt giam khi biểu tình phản đối lệnh động viên quân một phần đã phải nhận ngay giấy gọi nhập ngũ trong khi họ bị tạm giam. Bên ngoài, các hãng hàng không “cám ơn” lệnh này rối rít vì cháy vé quá xa, quá nhiều ngày sắp tới. Những người khác thì bị thông báo là họ phải đối mặt với án tù 10 năm.

Theo luật pháp Nga, cảnh sát có quyền chặn bắt những người được cho là đang trốn lệnh động viên quân, có thể bị tù nhiều năm và phạt tiền nặng. Thông tin nhận được từ 15 sở cảnh sát cho thấy những người đàn ông bị bắt đã được trao cho giấy triệu tập phải đến văn phòng đăng ký và nhập ngũ", Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov không phủ nhận thông tin này. Ông chỉ nói rằng: "Điều này không vi phạm pháp luật". Reuters cho biết, không thể liên lạc với phía cảnh sát để hỏi ý kiến của họ ngay lập tức, tương tự như vậy với văn phòng quân dịch.

Kênh truyền hình Dozhd của Nga cho biết, Artem Kriger, một nhà báo của trang tin SOTA, đã nhận được một lệnh gọi nhập ngũ sau khi bị bắt khi đang đưa tin về các cuộc biểu tình chống lệnh động viên ở Moscow.

KHÁCH QUAN VÀ CÔNG BẰNG.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 22/9 nói: Trung Quốc sẽ kiên định lập trường “khách quan” và “công bằng”. TQ đang kêu gọi đối thoại và giải pháp hòa bình trong khi từ chối lên án cuộc xâm lược của Nga tại Ukraine. Ông Tập và ông Putin trong những năm gần đây ngày càng trở nên thân thiết. Và Trung Quốc đã cẩn thận không cung cấp cho Nga bất kỳ hỗ trợ vật chất trực tiếp nào để có thể bị phương Tây chế tài. Ông Putin thừa nhận cuộc gặp tại Uzbekistan, là ông Tập có những thắc mắc và lo ngại về tình hình Ukraine. Nhưng cơ bản, hợp tác kinh tế giữa họ vẫn phát triển khi Trung Quốc thu được lợi ích từ nguồn cung cấp năng lượng ngày càng rẻ hơn từ Nga.

Ông Steve Tsang, Giám đốc Viện Trung Quốc tại Đại học SOAS London, nói: “Điều quan trọng nhất đối với ông Tập là ông Putin không thất bại hay đừng gây thiệt hại cho Trung Quốc. Động lực cơ bản đằng sau chính sách đối ngoại của ông Tập vẫn luôn là đặt Trung Quốc lên hàng đầu.”73 views0 comments
bottom of page