top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

ĐỘT NGỘT ! NGAY TỨC THÌ ! TỪ DISNEY LAND ĐẾN NHÀ MÁY SX APPLE LỚN NHẤT


Đáng sợ thật chứ, thử tưởng tượng đi, bạn đi du lịch, đang hào hứng tung tăng trong Disney Land, bỗng nghe loa hối hả khẩn báo: Tất cả quí khách, ai ở đâu, đứng yên đó để chúng tôi xét nghiệm ngay tức thì, tại chỗ. Ai âm tính mới được ra về...Trời, vậy mà không bó tay bó chân thì cũng...đứng tròng luôn?

TỪ KHU VUI CHƠI GIẢI TRÍ CÔNG CỘNG...

Vào lúc 11g trưa ngày 31/10/2022, chuyện vậy đã xảy ra tại Disney Land ở Thượng Hải. Loa của khu vui chơi thông báo: Tất cả công viên giải trí đã ngưng hoạt động để tuân thủ các biện pháp phòng chống COVID. Tất cả du khách được chỉ thị ở lại công viên cho đến khi có kết quả xét nghiệm COVID âm tính mới được ra về.

Thông báo tiếp theo trên Wechat: tất cả khách đã thăm công viên này từ ngày 27/10 xét nghiệm 3 lần trong 3 ngày, nếu âm tính thì mới không bị cách ly tập trung (có lẽ bằng mạng lưới đặc kín camera giám sát xã hội mà họ tìm đủ được những ai đến vui chơi từ 27/10?). Tiếp theo, hiện nay, TQ đã ngưng hoạt động các điểm vui chơi trên toàn quốc mà có bùng phát lẻ tẻ các ca nhiễm Covid, tính ra lệnh này liên quan hàng triệu khách. Theo thống kê nhà nước, nhà nước đã thống kê được 1898 ca nhiễm trong hai ngày liên tiếp 29 và 30/10, thế là đợt truy tìm, dừng hoạt động để xét nghiệm lại bắt đầu.

Ảnh chụp video. Công nhân Foxconn rủ nhau rời nhà máy về nhà (ảnh AP)

ĐẾN NHÀ MÁY SẢN XUẤT LỚN NHẤT CỦA APPLE (Ở TQ) CŨNG BẤT NGỜ TẠM NGHỈ NGÀY 30/10 VÌ CÓ CA NHIỄM COVID.

Theo Nikkei Asia, nhà máy lớn nhất thế giới của Foxconn, nhà cung cấp chính của Apple đặt tại Trịnh Châu, Hà Nam TQ, đang phải vật lộn với tình trạng gián đoạn rất bất ngờ khi nhà chức trách áp đặt các biện pháp hạn chế để chống lại sự bùng phát COVID . Lập tức xuất hiện các dấu hiệu cho thấy công nhân đang cố gắng rời khỏi địa điểm này.

Cuối tuần vừa rồi, một số trường hợp nhiễm COVID đã được báo cáo tại đây.

Foxconn là công ty Đài Loan đặt nhà máy này tại TQ, đang ưu tiên sản xuất iPhone 14 Pro và Pro max - những mẫu mới nhất và đắt nhất cho thời cũng sản xuất một phần của iPhone 14 tiêu chuẩn.

Foxconn đã thừa nhận bị ảnh hưởng, bị gián đoạn hoạt động sản xuất, đồng thời cho biết họ đã cấp tốc yêu cầu các cơ sở khác, ở các địa điểm khác giúp họ “đỡ đòn”.

Nikkei Asia cho biết: các biện pháp COVID-19 của chính phủ TQ đang ngăn cản công nhân tại cơ sở ở Trịnh Châu rời ký túc xá để vào nhà máy làm việc. Còn CN đang ở nhà máy không được ra về và họ đang tìm cách “thoát thân”. Sự gián đoạn xảy ra vào thời điểm quan trọng trong năm đối với ngành công nghiệp điện tử tiêu dùng, khi các nhà máy đang hoạt động hết công suất để đáp ứng nhu cầu mùa lễ.

Theo số liệu của chính phủ, đã có 40 ca nhiễm coronavirus mới được xác nhận vào chủ nhật vừa qua tại Trịnh Châu, và chính quyền đã khuyến cáo tất cả người dân thành phố ở yên trong nhà. Trong khi đó, nhiều video xuất hiện mạng Weibo và WeChat cho thấy các công nhân đang cố gắng đi bộ rời khỏi nhà máy. Các tin trên Weibo cho biết công nhân đang cố gắng đi bộ về nhà để đi tiếp đến các thành phố khác của tỉnh Hà Nam vì hoạt động của tàu hỏa và xe buýt đường dài đã bị tạm dừng để ngăn chặn sự lây lan của bệnh nhiễm trùng.
88 views0 comments
bottom of page