top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

ĐƯỜNG BAY HÀ NỘI – YANGYANG PHẢI TẠM DỪNG SAU VỤ GẦN 100 NGƯỜI VN MẤT TÍCH


Du khách Việt Nam thăm Hàn Quốc vào đầu tháng 10/2022

Đầu tuần này, các báo Việt Nam đã đưa tin Bộ Ngoại giao Việt Nam đã mất liên lạc với khoảng 100 công dân ngay sau khi họ nhập cảnh vào Hàn Quốc qua cùng một sân bay.

67 trong số 1.600 du khách Việt Nam đến sân bay quốc tế Yangyang ở tỉnh Gangwon của Hàn Quốc từ ngày 13 đến ngày 25/10 theo các chuyến du lịch trọn gói tính đến ngày 28/10 vẫn chưa được tìm thấy, theo Sở Di trú Hàn Quốc.

Vu mất tích” gần cả trăm du khách Việt khi đến Hàn Quốc mới đây đã khiến đường bay Hà Nội – Yangyang phải tạm dừng cho đến ít nhất cuối tháng này, Korea Herald đưa tin hôm 28/10.

Hãng tin Hàn Quốc nói việc hơn 60 du khách Việt Nam nhập cảnh vào Hàn Quốc trong tháng này bằng hệ thống miễn thị thực đã mất liên lạc với cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, làm dấy lên nghi ngờ rằng những người này đến đây để lưu trú bất hợp pháp.

Vụ mất tích đã khiến Fly Gangwon, hãng hàng không đang khai thác tại sân bay Yangyang, phải tạm ngừng đường bay Hà Nội - Yangyang ít nhất là cho đến cuối tháng này. Hãng hàng không giá rẻ này đã thực hiện tổng cộng 18 chuyến bay thường và 6 chuyến bay thuê trong hai tuần kể từ ngày 14/10 khi khai trương các đường bay kết nối Yangyang đến Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh.

Theo chính sách miễn thị thực mới được áp dụng lại, công dân Việt Nam, Philippines, Indonesia và Mông Cổ có thể đến Hàn Quốc với thời gian lưu trú tối đa là 15 ngày mà không cần thị thực. Nhưng họ phải đi theo các chuyến du lịch trọn gói của các công ty du lịch được chỉ định.

Hệ thống miễn thị thực này của Hàn Quốc ban đầu được giới thiệu vào năm 2018 để đối phó với dòng người nước ngoài đến Thế vận hội mùa đông PyeongChang, và đã bị đình chỉ vào năm 2020 do tình trạng bùng phát COVID-19.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc vào tháng 6 vừa qua đã cho phép tỉnh Gangwon giới thiệu lại hệ thống này, khi chính quyền tỉnh nói rằng nó sẽ kích thích nền kinh tế địa phương trước thềm Triển lãm Thế giới về Rừng của Gangwon vào năm 2023 và Thế vận hội Mùa đông Thanh niên Gangneung vào năm 2024.

Bộ Tư pháp Hàn Quốc hôm 27/10 cho biết Bộ này đang tuy tìm những người mất tích, và đang xem xét tước giấy phép gói du lịch miễn thị thực của các công ty đã mất liên lạc với ít nhất 10% khách du lịch của họ trong chương trình nói trên.

Tính đến năm 2021, có 70,411 người Việt nhập cư bất hợp pháp tại Nam Hàn, chỉ xếp sau người Thái Lan, với 142,677 người, theo tuần báo Weekly Chosun hôm 28 Tháng Mười dẫn thống kê của Bộ Tư Pháp Nam Hàn. Theo báo này, hầu hết người Việt Nam nhập cảnh Nam Hàn để học các khóa ngắn hạn hoặc đi theo tour du lịch, sau đó tiếp tục cư trú bất hợp pháp bằng cách làm việc tại các công trường xây dựng hoặc trang trại.

Báo này cũng nhắc lại chuyện hàng trăm người Việt Nam có tiền lệ “mất tích” tại Nam Hàn. Hồi cuối năm 2019, có 161 sinh viên Việt Nam được ghi nhận “mất tích” trong lúc đang theo học tại đại học Incheon National University của Nam Hàn.

Các bạn trẻ Việt Nam chuẩn bị xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc

Báo Weekly Chosun cho biết thêm: “Hầu hết người Việt Nam có xu hướng tận dụng tư cách du học sinh để nhập cảnh hợp pháp vào Nam Hàn. Cách này tuy tốn tiền nhưng có vẻ an toàn và tiện lợi hơn các chiêu thức khác. Lý do khiến đa số người Việt cư trú bất hợp pháp tại Nam Hàn được diễn giải là “mức lương cao” và “chỉ cần làm hai hoặc ba tháng thì nhận được thu nhập tương đương một năm ở Việt Nam.” Sau vụ 100 người Việt bỏ trốn ở lại Nam Hàn mới đây, báo Tuổi Trẻ hôm 28 Tháng Mười trích lời bà Trần Phương Linh, giám đốc tiếp thị công ty lữ hành Benthanh Tourist, nói: “Chúng tôi cũng lo lắng trong thời gian tới nếu phía Nam Hàn có thêm những chính sách siết chặt hơn nữa về thủ tục hồ sơ xin visa sẽ ảnh hưởng đến kế hoạch mua tour của khách. Vì nếu điều kiện phức tạp quá, khách không còn mặn mà nữa.” (Theo NV)

71 views0 comments
bottom of page