top of page
  • Writer's pictureKIM HANH VU

ĐÓ KHÔNG PHẢI CHIẾN TRANH. ĐÓ LÀ THẢM SÁT CẢ MỘT ĐẤT NƯỚC, DÂN TỘC.

Lẽ nào chúng ta trở về nhà bên mâm cơm gia đình hay dạo phố, ngồi cà phê, đọc sách mà không có một chút lắng lòng nghĩ về hàng triệu người Ukraina yêu hòa bình đang bị tàn sát vô cớ. Và nghĩ thêm chút nữa đi, chỉ cách TP Huế 100 km, ở biển Đông, ngay trên khu đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của chúng ta, trong 4 ngày qua, "nước lạ" (theo cách gọi tránh thường nghe) thản nhiên tập trận mà không thèm "giao thiệp" với nước "yếu" hơn một tiếng... Chiều nay, giữa ngỗn ngang thông tin hàng nghìn người đang ngã xuống, cháy nám chẳng toàn thây, tôi đọc thấy tin về một cái chết...


Ngôi sao điện ảnh Ukraine, Pasha Lee, 33 tuổi, người dẫn chương trình truyền hình đã ngừng công việc, tham gia quân đội. Anh đã hi sinh trong trận pháo kích của Nga ở Irpin, thành phố bên cạnh Kiev hiện vẫn đang bị siết chặt vòng vây trong hàng loạt đạn pháo dập tơi bời. Vào xem trang Instagram của anh, tôi đọc được mấy dòng cuối và tấm ảnh anh đang tươi cười cùng một nữ đồng đội, với câu ghi chép sau chót bằng tiếng Ukraina, đọc mà rớt nước mắt.

“ Sau suốt 48 giờ qua, mới có cơ hội ngồi xuống một chút nhớ lại cảnh chúng tôi đang bị ném bom như thế nào, và chúng tôi mỉm cười vì chúng tôi sẽ xoay sở mọi thứ . Chúng tôi vẫn đang chiến đấu . Bên cạnh còn nguyên bức ảnh anh vừa tự selfie, tươi cười, trẻ trung khỏe khoắn. Anh chỉ mới 33 tuổi.


Anh là ngôi sao, là tài năng . Những người chiến sĩ vô danh khác, có thể họ không tài năng như anh, song họ cũng là cả bầu trời, lẽ sống, là ngôi sao hạnh phúc của vợ con, cha me, anh em họ. Và hầu như tất cả đàn ông Ukraina đều phải ra trận. Người Nga phải hiểu , quá thấu hiểu ý chí sắt đá, lòng cản đảm hi sinh đến cùng để bảo vệ dất nước của mỗi người dân Ukraina rồi chứ? Hôm nay, đã bắt đầu đọc thấy tin: Nếu Tổng thống Zelenskyi chết, sẽ vẫn có người thay, chiến tiếp. Và ông Tống thống trẻ đã công bố địa chỉ ông đang ngồi ở Kiev. Người Nga khỏi cần rình rập ám sát, tôi đang ngồi ở văn phòng Tổng thống... Trong một video nhân "ngày Chủ nhật Tha thứ" của Nhà thờ Chính thống giáo, Tổng thống Zelensky thề rằng: thay vì tha thứ, sẽ có một ngày phán xét. "Chúng tôi sẽ không tha thứ, chúng tôi sẽ không quên, chúng tôi sẽ trừng phạt tất cả những ai đã phạm tội ác trong cuộc chiến này trên đất của chúng tôi," Ông nói: người Ukraine sẽ không tha thứ hay quên lãng tội ác những kẻ cố ý giết người: "Sẽ không có nơi nào yên tĩnh trên Trái đất dành cho các người. Ngoại trừ nấm mồ". Uất hận, ông kể chuyện mới xảy ra: Chỉ riêng vào ngày Chủ nhật, một gia đình bốn người đã thiệt mạng khi quân đội Nga nã đạn vào những người chạy khỏi cuộc xung đột ở thị trấn Irpin, phía tây bắc của Kyev.


Nhiếu gia đình nấn ná không muốn ra đi, cuối cùng chịu không nổi đạn pháo của Nga, đành phải đi. Người mẹ già, con trè và cả thú cưng. Tan nhà, nát cửa vì đâu? Tổ chức Y tế Thế giới cho biết các cơ sở y tế đang bị tấn công. Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus nói rằng các cuộc tấn công đã gây ra "nhiều ca tử vong và bị thương". Mariupol đã đến ngày thứ sáu không có nước máy, không có điện và không có vệ sinh. Thức ăn và nước uống đang cạn kiệt. Đó có phải là chiến tranh không? Không. Đó là tàn sát, thảm sát cả một dân tộc, đất nước có chủ quyền, là một thảm họa đạo đức.

91 views0 comments
bottom of page